yến sào là gì

Yến sào là gì

Yến sào là gì?

Yến sào – là một trong những sản phẩm dinh dưỡng được nhiều người lựa chọn sử dụng chăm sóc sức khỏe cho bản thân và những người thân trong gia đình. Không chỉ vậy, từ xa xưa yến sào cũng được nhắc tới như một cao lương mĩ vị chỉ dành cho bậc đế vương. Vậy “ yến sào là gì ” – đây là một trong những thắc mắc được nhiều người quan tâm. Trước khi bạn sử dụng sản phẩm yến sào thì cùng tìm hiểu bài viết sau từ sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi “ yến sào là gì ”.

yến sào là gì
yến sào là gì

Yến sào là gì? Tổ yến là gì

Tổ yến là tổ của 1 loài chim yến hoang sống trong hang sâu hay dưới các vách đá có tên khoa học là Aerodramus Fuciphagus. Từ xưa đến nay người ta xem tổ yến là món ăn bổ dưỡng và quý giá. “Tổ” còn có nghĩa là “sào” trong tiếng hoa, nên tổ yến còn được gọi là yến sào.

yến sào là gì
yến sào là gì

Loài chim yến Aerodramus Fuciphagus chúng được phân bố rộng từ biển vùng trung ương đi đến tận Hà Tiên của nước ta. Yến có đặc tính bay rất khỏe, dẻo dai, trí nhớ rất tốt và có khả năng định hướng rất chính xác. Chim yến có tập tính sống theo bầy đàn,vì để tránh những mối nguy hiểm từ những động vật săn mồi chúng thường chọn làm tổ ở những vách đá hiểm trở hay những thạch động ở những đảo vắng vẻ.

Chim yến Aerodramus Fuciphagus ở Việt Nam được biết tới dưới nhiều tên gọi như chim yến Vàng, chim Hải Yến, chim Yến Nhỏ…Chim yến là loài sống rất chung thủy, son sắc, suốt đời chỉ có một người bạn đời. Do đặc tính chung thủy nên chim yến không bao giờ chiếm đoạt hay nhầm lẫn tổ của nhau. Đến mùa sinh sản chim yến trống tiết nước bọt thành từng sợi gắn vào vách dựng đứng của đá để làm tổ. Tổ thường có hình dạng vỏ sò nan và được treo trên vách đá. Màu sắc của tổ yến còn dựa vào địa hình và khoáng chất từ các vách đá nơi chọn làm tổ. Tổ yến có màu sắc khác nhau như màu đỏ [yến huyết] , màu hồng [yến hồng],màu trắng [bạch yến] hay [yên quan],màu xám [yến thiên],màu đen [yến địa]. Mùa làm tổ từ tháng giêng tới tháng ba, đẻ và ấp tháng tư là người ta có thể thu hoạch tổ yến, tổ trứng, chim yến làm tổ lại vào tháng sáu và đẻ trứng lại, dưỡng chim con. Mỗi cặp chim yến cùng làm một tổ thông thường chúng đẻ hai trứng rồi cùng ấp đến 21 ngày sau trứng sẽ nở thành chim con , đến 45 ngày chim mới rời tổ theo đàn với bố mẹ . Đến tháng 8 khi chim non rời tổ trưởng thành, người ta lại thu được lứa thứ hai, nhờ phương pháp này mà nghề khai thác yến Sào ở bình định phú yên khánh hòa đã tồn tại và phát triển 700-800 năm nay

yến sào là gì
yến sào là gì

Trước đây tổ yến ( yến sào ) chỉ được lấy từ các vách đá cao trên các đảo yến ngoài khơi xa với số lượng ít, chính vì thế chúng trở thành món ăn vô cùng quý giá mà chỉ có những bậc vua chúa mới có thể sử dụng. Ngày nay, với các phân tích và tìm hiểu tập tính của loài chim này mà con người đã bắt đầu biết cách nuôi chim yến trong nhà để khai thác tổ yến. Nhờ vào việc xây dựng và khai thác, tổ yến (yến sào) ngày nay đơn giản hơn rất nhiều mà người tiêu dùng có cơ hội tiếp cận và sử dụng món ăn thơm ngon, bổ dưỡng này.

Yến sào có phải là tổ của chim yến nuôi trong nhà ?

Theo ý kiến của các chuyên gia trong ngành, chất lượng của yến sào nuôi trong nhà thực ra không khác so với yến đảo vì thức ăn của chim yến phải là côn trùng trong tự nhiên chứ không thể dùng thức ăn công nghiệp như nuôi các loại chim quý hiếm khác. Đồng thời, chim yến nuôi còn được hạn chế tối đa sự ảnh hưởng của các yếu tố gây hại như dịch bệnh, nấm mốc, các loại bọ, chuột, gián, ….Do đó, tổ yến (yến sào) nuôi trong nhà đảm bảo an toàn hơn so với yến đảo.

yến sào là gì
yến sào là gì

Dưới tác động không mong muốn của tự nhiên khiến tổ yến (yến sào) mất vệ sinh, không còn giữ được màu trắng ngà vốn có nên nhiều người sau khi thu lượm được còn dùng hóa chất tẩy rửa để làm trắng, nhằm biến tổ yến trở nên “ngon mắt” hơn, dễ dàng bán cho người tiêu dùng với giá cao. Đối với tổ yến nuôi, vì đã được con người tạo ra môi trường sống sạch sẽ nên những vấn đề không mong muốn kể trên được hạn chế ở mức tối đa. Do đó, những cơ sở sản xuất yến thật không bao giờ cần dùng đến chất làm trắng hoặc tẩy rửa vì yến sào của họ đã sở hữu được màu trắng ngà như mong muốn một cách tự nhiên.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về yến sào là gì. Nếu các bạn có thắc mắc hãy liên hệ đến chúng tôi sẽ được tư vấn miễn phí nhé!