cách chưng tổ yến cho bé

Cách chưng tổ yến cho bé

Cách chưng tổ yến cho bé

Bé yêu đang trong giai đoạn biếng ăn hoặc đang phát triển về thể chất lẫn trí não. Trong những giai đoạn này bé cần được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết. Bạn đã lựa chọn tổ yến làm một người bạn hỗ trợ cho bé yêu, nhưng bạn không biết cách chế biến tổ yến như thế nào để cho bé thích ăn (tổ yến có mùi hơi tanh như mùi nước biển, nếu không biết cách chế biến bé sẽ không thích ăn). Bài viết cách chưng tổ yến cho bé sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

Cách chưng tổ yến cho bé

Tổ yến chưng đường phèn hạt sen

Cách chưng tổ yến cho bé
Cách chưng tổ yến cho bé

Đây là cách chưng tổ yến cho bé cơ bản cũng như đơn giản nhất.

Nguyên liệu:

  • 3gr – 5gr tổ yến đã tinh chế (có thể dùng yến làm sạch nguyên tổ, yến tươi hoặc yến vụn làm sạch)
  • 15 hạt sen
  • 10-20gr đường phèn ( có thể thêm bớt tùy theo khẩu vị của bé )
  • 1 lát gừng ( vì gừng có công dụng làm ấm bụng tránh cho bé bị lạnh bụng )

Thực hiện:

Bạn cho tổ yến  khô vào 1 chiếc bát sạch rồi đổ nước vào ngâm cho đến khi tổ yến nở ra. Thời gian ngâm của tổ yến  cũng tùy thuộc vào từng loại yến khác nhau, vì với yến đảo sẽ có thời gian ngâm lâu hơn yến nhà. Thông thường với yến nhà hoặc bạch yến đã tinh chế thì thời gian ngâm nở là khoảng 30 phút.

Cách chưng tổ yến cho bé
Cách chưng tổ yến cho bé

Cho yến vào tô chưng cách thủy tầm 20 phút, yến nổi bọt khí sợi yến nở đều, cho hạt sen, vài lát gừng vào đun thêm khoảng 10 phút, chuẩn bị bắt ra cho cho đường phèn. Khi yến chín sẽ thấy sợi yến màu trong, nước trong không bị đặc sánh là được.

Cách chưng tổ yến cho bé
Cách chưng tổ yến cho bé

Tắt bếp và múc ra bát, với tổ yến chưng đường phèn thì ăn nóng hay lạnh đều được. Đối với món này, vị ngọt thanh của đường phèn, sự hơi dai nhẹ và mềm của yến sẽ giúp bé thích thú và ăn ngon miệng.

Tổ yến chưng mật ong

Đây là cách chưng tổ yến cho bé từ 1 tuổi trở lên.

Nguyên liệu:

Cách chưng tổ yến cho bé
Cách chưng tổ yến cho bé

Thực hiện:

Bạn cho tổ yến khô vào 1 chiếc bát sạch rồi đổ nước vào ngâm cho đến khi tổ yến nở ra. Thời gian ngâm của tổ yến cũng tùy thuộc vào từng loại yến khác nhau, vì với yến đảo sẽ có thời gian ngâm lâu hơn yến nhà. Thông thường với yến nhà hoặc bạch yến đã tinh chế thì thời gian ngâm nở là khoảng 30 phút.

Sau khi tổ yến đã nở đều thì bạn vớt tổ yến ra 1 chiếc nồi để chưng yến cách thủy. Bạn cho nước chín vào ngập tổ yến và bắt đầu bật bếp để chưng yến với thời gian là khoảng 20 phút tính từ khi nước trong nồi sôi. Lúc đầu nên chỉnh bếp với lửa to, sau đó khi nước trong nồi đã sôi thì bạn chỉnh bếp để chưng yến với lửa thật nhỏ. Lưu ý là bạn không được cho mật ong vào thố chưng cùng với tổ yến ngay từ đầu.

Cách chưng tổ yến cho bé
Cách chưng tổ yến cho bé

Hòa mật ong với 1 chút nước ấm, sau khi thấy tổ yến  đã chín và nở đều thì bạn bắt đầu đổ phần mật ong vào cùng với tổ yến, cho thêm vài lát gừng rồi tiếp tục chưng thêm 10 phút nữa.

Tắt bếp và múc phần tổ yến chưng mật ong ra bát, bé dùng nóng hay dùng lạnh đều được vì cả khi nóng hay lạnh đều không làm mất đi chất dinh dưỡng của tổ yến.

cách chưng tổ yến cho bé
Cách chưng tổ yến cho bé

Những lưu ý về cách chưng yến cho trẻ ăn

Về nguyên liệu: khi làm yến chưng đường phèn cho bé không cần thiết phải sử dụng yến nguyên tổ, có thể sử dụng yến vụn, vỡ nhưng vẫn phải đảm bảo nguồn gốc và chất lượng.
☞ Về cách chế biến: Nếu bé đang trong thời gian ăn dặm thì nên chưng yến trong khoảng 4 tới 5 tiếng cho sợi yến tan ra thành nước rồi mới cho bé sử dụng sẽ giúp hệ tiêu hóa của bé dễ dàng hấp thu dưỡng chất từ yến.
☞ Về cách sử dụng: nên dùng khi yến còn ấm, nếu sử dụng yến chưng sẵn cũng cần phải hâm lại cho nóng trước khi cho bé sử dụng. Sử dụng liên tục để có hiệu quả tốt nhất
☞ Về liều lượng sử dụng: tăng dần theo độ tuổi của bé, trẻ nhỏ dưới 1 tuổi chỉ nên dùng mỗi ngày từ 1 – 2 thìa nước yến mỗi ngày. Từ 1 tới 3 tuổi có thể sử dụng tăng thêm tới nửa chén nước yến/ ngày. Bé trên 3 tuổi có thể dùng yến khi kết hợp với các món ăn khác nhưng liều lượng không vượt quá 70ml nước yến/ngày.
☞ Về thời gian sử dụng: Thời điểm sử dụng yến chưng đường phèn cho bé tốt nhất là vào buổi sáng, trước khi ăn sáng hoặc buổi tối trước khi đi ngủ 1 tiếng. Không nên thường xuyên cho bé dùng yến trước mỗi bữa ăn, có thể làm bé ngang bụng, làm bé lười ăn phản tác dụng.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách chưng tổ yến cho bé. Nếu các bạn có thắc mắc hãy liên hệ đến chúng tôi sẽ được tư vấn miễn phí nhé. Chúc các bạn thành công !