Các loại yến sào

Các loại yến sào

Các loại yến sào

Ngày nay, yến sào được coi là một thực phẩm quen thuộc đối với mọi người Việt Nam. Yến sào bổ dưỡng phù hợp với mọi lứa tuổi từ trẻ nhỏ đến người già. Trên thị trường có rất nhiều loại yến sào, đa dạng về màu sắc lẫn hình dáng, vì thế người tiêu dùng thường băn khoăn không biết nên sử dụng loại nào. Qua bài viết sau đây chúng tôi xin chia sẻ cho các bạn về cách phân biệt các loại yến sào.

Phân loại các loại yến sào dựa trên màu sắc

Các loại yến sào được phân loại dựa theo màu sắc bao gồm có: yến huyết, hồng yến, bạch yến.

  • Yến huyết

Các loại yến sào
Các loại yến sào – yến huyết

Yến huyết được biết đến là một trong những loại tổ yến sào quý hiếm và đắt giá bậc nhất trên thị trường hiện nay. Yến huyết được cấu thành từ các sợi yến màu đỏ. Nhiều người lầm tưởng cho rằng yến huyết được làm từ máu và nước dãi của chim yến. Tuy nhiên, các nhà khoa học ngày nay chứng minh rằng yến huyết có tác dụng rất quý nhưng không phải do máu yến của loài chim này mà ra. Nguyên nhân xuất hiện yến huyết là do chim yến thường là tổ nơi các vách đá cheo leo hiểm trở, các vách đá này có chứa nhiều oxit sắt. Vì thế, ban đầu các tổ yến huyết đều có màu trắng nhưng sau khi ngấm oxyd sắt từ các vách đá này nên chuyển từ màu trắng sang màu đỏ, đồng thời cũng có chứa khá nhiều nguyên tố vi lượng. Cũng chính vì vậy mà yến huyết vừa có màu đỏ bất thường lại vừa quý hơn các yến khác

Về mặt giá trị dinh dưỡng, yến huyết có thêm một số khoáng chất đặc biệt kết hợp với đặc điểm mất nhiều công sức để khai thác nên yến huyết có giá khá mắc.

  • Hồng yến

Các loại yến sào
Các loại yến sào – hồng yến

Hồng yến không có những sợi yến màu đỏ như huyết yến mà sở hữu màu cam, nâu(hồng, hoặc phớt hồng như nhiều tài liệu ghi chép). Hồng yến chỉ được khai thác trong tự nhiên do chim yến đảo tạo thành.

Màu sắc của hồng yến cũng do tác động của khoáng chất ở các hang đá cũng như vách núi nơi chim yến làm tổ tạo thành. Về giá trị dinh dưỡng, hồng yến không khác nhiều so với tổ yến nhà nhưng vẫn có giá cao hơn vì quan niệm hồng yến bổ hơn và khó khai thác hơn. So với yến huyết thì giá hồng yến vẫn thấp hơn.

  • Bạch yến

Các loại yến sào
Các loại yến sào – bạch yến

Không cần phải giải thích nhiều bạn cũng có thể nhận ra bạch yến sở hữu những sợi yến trắng ngà, là loại yến sào phổ biến nhất và có mức giá hợp lý nhất hiện nay.

Chim yến nuôi nhà sản xuất ra bạch yến, có vị thơm, giòn, dai, chứa nhiều dưỡng chất đặc biệt và đảm bảo vệ sinh, tránh được nhiều nguy cơ mắc các bệnh dịch truyền nhiễm, côn trùng mối mọt không có cơ hội tác động làm xấu đến chất lượng của tổ yến.

Phân biệt các loại yến sào dựa trên cách sơ chế

Các loại yến sào ngoài được phân loại bằng màu sắc còn được phân loại dựa trên cách sơ chế trong đó bao gồm: yến thô, yến tinh chế, yến tươi

  • Yến thô

Các loại yến sào
Các loại yến sào – yến thô

Yến thô là loại yến sào nguyên chất nhất, được thu hái trực tiếp và để nguyên hình dạng, trọng lượng của tổ chim yến(mỗi tổ chỉ nặng từ 1-3g) trên các hang đá hay ở nhà yến, còn nguyên lông, đã được loại bỏ cặn bã tạp chất.

Loại yến này nhỏ, cầm nặng tay, có nhiều lông đen nhánh phân bố khắp tổ yến sào và có mùi tanh đặc trưng giống như mùi của lòng trắng trứng gà. Khi chưng sợi yến thô giãn nở ra khoảng 4-5 lần, dai, giòn, nhiều chất dinh dưỡng.

Trên thị trường giá yến thô ở mức trung bình. Tuy nhiên, do còn lẫn nhiều lông nên quá trình xử lý, làm sạch rất mất thời gian.

  • Yến tinh chế

Các loại yến sào
Các loại yến sào – yến tinh chế

Khác với yến thô, yến tinh chế đã được xử lý kỹ càng qua bàn tay của con người. Bằng dụng cụ làm sạch yến sào(nhíp nhổ lông), các sợi lông yến và tạp chất được loại bỏ hoàn toàn.

Yến sào được ép lại giống dạng tổ yến tự nhiên nhưng trọng lượng nặng hơn. Mỗi yến tinh chế nặng từ 8-10gam. Tai yến tinh chế cầm nhẹ hơn so với yến thô và chỉ nở ra thêm ½ khi ngâm với nước.

  • Yến tươi

Các loại yến sào
Các loại yến sào – yến tươi

Được chọn lựa kỹ lưỡng từ những tổ yến đẹp mắt, cực ít lông sau đó phun sương và được rút lông một cách cẩn trọng. Quá trình có được sản phẩm yến rút lông khá cầu kỳ. Vì lẽ đó, chỉ những thợ tay nghề cao mới có thể đảm nhận công việc này và không phải cơ sở bán yến nào cũng có.

Do không dùng đến hóa chất làm sạch nên các dưỡng chất quý giá có trong tổ yến được giữ lại toàn bộ, mang lại hiệu quả tuyệt vời về mặt sức khỏe, tinh thần, trí tuệ cho người dùng. Khi ngâm nở, yến rút lông nở bung ra như những tổ yến và còn nguyên chân yến. Với đặc điểm kể trên, giá yến tươi thường đắt hơn hai loại kể trên.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về các loại yến sào. Nếu các bạn có thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé!